Menu Close

ขอความเห็น “เช่าที่ดินเพื่อทำร้าน” ของคนไร้ประสบการณ์

“เม้นท์ได้เต็มที่ แรงได้เต็มที่ ดิฉันต้องการความคิดเห็นจากผุ้มีประสบการณ์จริง ๆ ค่ะ”

ดิฉัน เป็นคนค่อนข้างมั่นใจตัวเองมาก ถึงมากที่สุด ตอนนี้มีความคิดอยากทำร้านก๋วยเตี๋ยวปลาต้มยำ ซึ่งดิฉันไม่เคยทำมาก่อนเลย แผนการคร่าว ๆ ดิฉันจะเช่าที่ดินเปล่าใกล้ ๆ บ้าน ขนาดที่ดิน 180 ตร.วา เดือนละ 10,000 บาท สัญญายาววว แต่ต้องปลูกสร้างโครงอาคารเอง ทำเล อยู่ในชุมชน ติดถนน ล้อมรอบไปด้วยโครงการบ้านจัดสรร ประมาณ 5 โครงการ (แถวบางนาตราดนะคะ)

นอกจากต้องปลูกสร้างอาคารเอง ยังต้องปรับที่ดิน อาจต้องถมเพื่อปรับระดับอีกนิดหน่อย เงินลงทุนเตรียมไว้ 1 ล้านบาท (หมดตัวเลยทีเดียว)

ปัจจุบัน ดิฉันเป็นพนักงานบริษัทเล็ก และทำธุรกิจเล็ก ๆ คือทำขนมไทยส่งขายตามห้าง หรืองาน Event โดยส่วนตัว มั่นใจอีกว่า ขนมไทยของดิฉันอร่อย ลูกค้าติดใจ มักถามตลอดว่า ขายประจำที่ใหน

มาถึงเวลานี้ ดิฉันคิดหนักเลยทีเดียว ว่าจะสู้ หรือนิ่ง ๆ คิดซะว่าที่เป็นอยู่ก็ดีแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ดิฉันต้องคิดทำธุรกิจ เปิดร้านของตัวเอง เพราะมีปัญหาจากห้างฯ ในเรื่อง กฎระเบียบต่าง ๆ ที่เข้มงวด ของหมดก่อนเวลา หรือไปสายบ้าง โดนค่าปรับตลอด และในบางเดือน ดิฉันจะถูกหักส่วนแบ่งรายได้ สูงถึง 120,000 บาท ต่อเดือน

อีกทั้งภาระที่ต้องดูแล ญาติพี่น้องลูกหลาน ที่ครอบครัวแตกแยก

ดังนั้น ดิฉันจึงอยากขอคำแนะนำ จากพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจด้านนี้ เพื่อเป็นความรู้ หรือข้อคิดเตือนใจให้ดิฉัน จะได้หมดความกังวล เลิกคิดฟุ้งซ่านซะที

จากคุณ : 2littlekids
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 15:10:23


#1

ทุน1ล้านนี่รวมแล้วกับที่สำรองเผื่อตอนเปิดแล้วหรือยังคะ คุณคงต้องจ้างลูกน้องอยู่แล้ว ในความเห้นส่วนตัวถ้าอยากขายก๋วยเตี๋ยวแถวนั้นยังไม่มีลองใช้พื้นที่เล้กๆก่อนไหมคะ เราเองเคยขายก๋วยเตี่ยวมาแรกๆขายได้อยุ่นานๆไปมันก็ซาลงแต่นั่นเจ้าของร้านไม่ปรับอะไรเลย ที่เราทำร้านไม่ใหญ่ตึก1คูหา แต่ก็ทำกันถึงสามคน (ลูกจ้างทั้งนั้น)ตอนเปิดร้านเจ้าของร้านก้หมดไปเยอะโข ตกแต่งร้านอุปกรณ์ ของใช้เครื่องปรุง จิปาถะ ไม่ลองเปิเล้กๆเรียกลุกค้าก่อนดีมั้ยคะถ้าคุณมั่นใจอะไรก็เติบดตค่ะเอาใจช่วยนะคะ

จากคุณ : ppmamee
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 16:13:57
#2

ร้านก๋วยเตี๋ยว ถ้าทำอร่อยนะคะ เล็กๆ เป็นเพิงๆ ก็ขายได้ค่าา ลองเริ่มต้นแบบนี้ไปก่อนดีไหมคะ

จากคุณ : JaE-Ny ThE PiG
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 16:24:05
#3

^_^ ppmamee เปิดที่เล็ก ๆ ดิฉันเคยคิดถึงตึกแถวเหมือนกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่ จะเจอค่าปรับปรุงตกแต่ง คงเยอะเหมือนกัน และมีข้อเสียคือ หาที่จอดรถไม่ได้ อีกอย่างถ้าทำเลดี ก็เจอค่าเซ้งอีกหลายแสน เรื่องทีมงานคงใช้ญาติพี่น้องที่มาอยู่ด้วยกันเป็นกำลังหลัก ๆ แต่ทั้งหมดที่คิดนี่คือ ขั้นตอนการวางแผนนะคะ มันเลยทำให้ดิฉันเครียดและฟุ้งซ่าน มาก ๆ 1 ล้านสำหรับค่าสถานที่และอุปกรณ์ค่ะ เงินสำรอง คงเก็บตกจากการขายขนมไปก่อน ยังไม่เลิกขายแน่นอนค่ะ

จากคุณ : 2littlekids
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 16:31:30

#4

^_^ JaE-Ny ThE PiG จิงเนอะ พอเอ่ยคำว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวกับเงินทุน 1 ล้าน ดิฉันรวมถึงญาติ ๆก็คิดว่า โหหห แรงอ่ะ แต่ใจอยากทำให้ดีทีเดียว เพราะคิดว่าจะทำสัญญา 10 ปีน่ะค่ะ

จากคุณ : 2littlekids
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 16:35:07

#5

เอาแบบพื้นฐาน เขาสอนกันมาว่า จะทำธุรกิจ สำคัญที่แผนการตลาด ต้องดูว่าเราจะขายอะไร ขายที่ไหน ราคาเท่าไหร่ มีโปรโมชั่นอะไร อันนี้ ถ้ามีเวลาลองคิดๆ ดูละกันครับ

เคยมีเพื่อนคนนึง เช่าพื้นที่ที่ จาม….สแควร์ เปิดร้านอาหาร ขายดีใช้ได้ เพราะแม่เขาทำกับข้าวอร่อย แต่ก็ไม่คุ้มค่าเช่าที่ โดนหักเยอะ เลยเลิกขาย ย้ายไปเช่าที่ ใกล้ๆ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เปิดขาย ก็พอไปรอดได้ แต่ไม่ได้กำไรมาก

จากประสบการณ์ของเพื่อนผม ที่ทำไป ปรึกษากันไป ผมสรุปว่า

ขายอาหาร ควรจะมีอาหารที่อร่อย เพราะมันจะขายตัวมันเองได้ เท่าที่ฟังดู คุณน่าจะทำขนมเก่ง แต่ไม่รู้ว่า ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยพอให้คนมากินไหม ลองคิดดูให้ดี อันนี้ข้อแรก

อาหารอร่อยอย่างเดียว ไม่ได้จะขายได้เสมอไป แต่ว่าต้องอยู่ในที่ๆ มีคนมากินด้วย ถึงจะรายล้อมไปด้วยหมู่บ้านจัดสรร แต่อย่าลืมว่า คนในหมู่บ้าน ใช่ว่าจะต้องมากินของๆ คุณนะครับ ต้องดูให้ดี ว่าแถวนั้นมีตลาด มีห้าง หรือมีร้านค้าอะไรที่เขานิยมไปกินมากกว่าหรือเปล่า และถ้าเป็นทีแถวหมูบ้าน ก็คงต้องคิดเผื่อด้วยว่า ลูกค้าที่มากิน จะจอดรถไว้ตรงไหน อันนี้ข้อสอง

ข้อสามนี่สำคัญมาก คือ ต้องคุมรายได้กับต้นทุนให้ดี ว่าคุ้มกันไหม อย่างเพื่อนผม ถึงตอนอยู่ที่ จาม….สแควร์ จะขายได้ดีกว่า แต่คำนวนแล้วโดนหักโน่นหักนี่ ไม่คุ้มต้นทุน ทำธุรกิจอย่ามองแต่รายได้ ให้มองต้นทุนด้วย ถึงขายน้อยลง แต่ต้นทุนลดลงไปได้เยอะกว่า ก็อาจจะคุ้มกว่า แล้วต้นทุนที่ว่า อย่าลืมเรื่องค่าเสียโอกาสด้วยนะครับ คือ ถ้าคุณมาขายก๋วยเต๊่ยวแล้ว แน่นอนว่า คุณจะขาดรายได้จากงานประจำ แถมคุณจะยุ่งจนทำขนมขายไม่ได้หรือเปล่า? ลองคิดๆ ดูว่าสิ่งที่ได้มา กับเสียไป จะคุ้มกันไหม

ถ้าเกิดเป็นผมนะ ผมอยากจะขอทดลองตลาดก่อน

1. เปิดเป็นรถเข็น แล้วตั้งโต๊ะเยอะๆ เอา ถ้าคนมากินแล้วเริ่มติด ดูแววว่ามีคนมากินเยอะ ค่อยลงทุนทำร้านใหญ่ๆ ผมจะยังไม่เช่าที่ทำร้าน แต่จะเอาเงินไปซื้อรถปิคอัป กับอุปกรณ์ที่จำเป็นแทนครับ (เผื่อทำเลผิดพลาด ก็ยังย้ายที่ขายได้ เผื่อลูกค้าไม่ชอบอาหารของเรา ก็ยังขายของพวกนี้เอาทุนคืนได้ง่ายกว่า)

2. พออยู่ตัว จนทำร้านแล้ว มีพื้นที่ตั้ง 180 ตร.ว. (ไม่เล็กนะครับ) เปิดทั้งที ผมจะเอาขนมมาขายด้วย เท่าที่ฟังดู คุณน่าจะทำขนมเก่ง ผมว่าเผลอๆ ขนมของคุณ อาจจะกลายเป็นสินค้าหลักของร้านด้วยซ้ำ

3. สำหรับร้านที่มีพื้นที่ 180 ตร.ว. ผมอาจจะเพิ่มอาหารชนิดอื่น เช่น พวกลูกชิ้นปิ้ง หรือหมูสเต๊ะ โดยจะทำเอง หรือจะชวนคนอื่น มาขายด้วยแล้วเก็บค่าเช่าหรือส่วนแบ่งรายได้ก็ได้ (แต่จะเพิ่มไม่เกิน 3 อย่าง แล้วจะเลือกอาหารที่มันไม่แข่งกันเอง อย่างพวกก๋วยเตี๋ยวแบบอื่นๆ นี่ห้ามชวนมาขายเลย) เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้คนมากินเรื่อยๆ และไม่ให้ร้านของเรามันโล่งเกินไปครับ (ยกเว้นคุณจะขายดีจนคนมากินแน่นร้านจริงๆ)

4. คิดถึงระยะยาว พอคุณทำจนร้านรุ่งแล้ว เจ้าของอาจจะยึดที่คืน ไม่ต่อสัญญาเช่า แล้วทำร้านเองต่อก็ได้ เพราะฉะนั้น หากธุรกิจไปได้ดีระยะหนึ่ง จนอยู่ตัวแล้ว ก็เตรียมตัวติดต่อขอซื้อที่ดินไว้เนิ่นๆ ไม่ก็หาทำเลใหม่ก่อนสัญญาหมดอายุไว้หลายๆ ปีเลยครับ

ฟังหู ไว้หูครับ คุณเคยลองค้าขายมาแล้ว น่าจะรู้ดีที่สุด ขอให้ประสบความสำเร็จครับ

จากคุณ : lonely_nomad (Lonely Nomad)
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 16:40:10

#6

เห็นด้วยกับคุณ lonely_nomad (Lonely Nomad) นะคะ

แต่ถ้าคุณไปขายแบบรถเข็นนั่นก็คงเหนื่อยมาก เพราะต้องคอยเก็บทุกอย่าง แล้วถ้าเกิดพี่น้องที่ช่วยทำงานไม่เอาด้วย ก็ลำบากคุณเอา

ต้องตกลงกันก่อนให้ดีถ้าจะทำค่ะ เราเคยเห็นก๋วยเตี๋ยวไก่ย่าานที่เราอยู่ เค้ามีแต่เต๊นท์เลยค่ะเช้ามา เค้าจะมีรถมอเตอร์ไซค์ที่มีรถเข้นขับมาจากบ้านเช่าเค้า เต๊นท์เนื้อที่ก็ได้เยอะอยู่ค่ะ

จากตอนแรกเค้าเช่าที่โล่งๆข้างทาง วางโต๊ะได้ไม่กี่ตัว เค้าก็ขยับมาเช่าอีกซอยให้มีเต๊นท์และที่จอดรถได้ คนก็ยังแน่นเหมือนเดิม

4. คิดถึงระยะยาว พอคุณทำจนร้านรุ่งแล้ว เจ้าของอาจจะยึดที่คืน ไม่ต่อสัญญาเช่า แล้วทำร้านเองต่อก็ได้ เพราะฉะนั้น หากธุรกิจไปได้ดีระยะหนึ่ง จนอยู่ตัวแล้ว ก็เตรียมตัวติดต่อขอซื้อที่ดินไว้เนิ่นๆ ไม่ก็หาทำเลใหม่ก่อนสัญญาหมดอายุไว้หลายๆ ปีเลยครับ

อันนี้คนรู้จักเราเจอมาเลยค่ะทำร้านอาหารอร่อยคนเยอะ สุดท้ายไม่ต่อสัญญาเอาที่คืน เทคเอาร้านไปทำต่อ มันก็มีดีมีเสียยังไง

หนทางมีเยอะอย่าพึ่งเครียดจนท้อนะคะ มีทุนซะอย่างอีกอย่างขนมคุณก็ขายได้อย่ากลัวอะไรเลย

ปล ถ้าเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวได้ก็เอาขนมไปขายด้วยซะเลย

จากคุณ : ppmamee
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 17:38:56

#7

น่าจะลองตลาดด้วยเปิดร้านเล็กๆ ก่อนดีไหม

จากคุณ : muk_22
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 17:41:08

#8

คิดให้รอบครอบการลงทุนระยะยาว ควรเขียนแผนงานหรือแผนธุรกิจ
และทำงบดุลว่าลงทุน 1 ล้านบาท มีงบประมาณรายได้เข้ามาเท่าไหร่
งบประมาณรายจ่ายรวมเท่าไหร่ มีกำไร/เดือนกี่บาท
และวิธีการสร้างรายได้ให้มากที่สุด โดยวิธีการอย่างไร จะลดต้นค่า
ใช้จ่ายในการจัดหาวัตถุดิบ แรงงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายอื่นๆอย่างไร
เงื่อนไขที่ได้เปรียบและพัฒนาการในอนาคตเป็นอย่างๆไร

นอกจากมีรายจ่ายเป็นค่าเช่า 10,000 บาท/เดือน และค่าดอกเบี้ยใน
การลงทุนอีก 15,000 บาท/เดือน ค่า%สูญเสียหรือค่าเสียโอกาสอีก
3% พยายามสร้างรายได้ขั้นต่ำให้คลุมรายจ่ายทั้งหมด
และในพื้นที่ 720 ตรม.หลังลงทุนพัฒนาแล้ว เราสามารถทำสัญญา
และให้เช่าช่วงได้หรือไม่ พยายามเจรจาต่อรอง ถ้าได้การบริหารพื้น
ที่เช่า แบ่งให้คนอื่นเช่าช่วงบางส่วน เพื่อให้มีการใช้พื้นที่เต็มประสิทธิ
ภาพ และเกิดรายได้ประจำกลับมาอีำกไม่ต่ำกว่า 50 บาท/ตรม.เพื่อลด
ความเสี่ยงก็น่าลงทุนครับ

จากคุณ : pc
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 17:43:32 A:223.206.136.247 X: TicketID:315677

#11

จะทำธุรกิจ มีฐานข้อมูลน้อยก็ล้มเหลว มีฐานข้อมูลมากก็ล้มเหลวอีก มีแผนการตลาดที่ดีมากๆ แต่ทำแล้วก็ไปไม่ถึงไหน ล้มเหลวอีก ไม่มีแผนธุรกิจอะไรเลย ทำไปก็มึนๆ สุดท้ายก็ล้มเหลวตามระเบียบ

ทุกๆอย่างของการทำงานเริ่มต้นจาก การสร้างความสำเร็จภายในจิตใจ ก่อนครับ เมื่อได้ลงมือทำคือขั้นที่ 1 แล้วครับ

คิดง่ายๆว่า ถ้ากลัว แล้วบอกว่า ไม่กลัว นั่นแสดงว่ากำลังเกิดอาการกลัว
ประสบการณ์มากขนาดนี้ นำมาใช้ในธุรกิจก็เหลือเฟือแล้วครับ คงฝ่าฟันปัญหาได้ไม่ยาก

จากคุณ : smilehand (smilehand)
เขียนเมื่อ : 4 ต.ค. 55 21:10:05

#12

แผนธุรกิจไม่ต้องไปเขียนหรอกครับ เสียเวลา

เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว นับโต๊ะ นับรอบ คูณจำนวนชามเอา ง่ายกว่า เอากระดาษทดง่ายๆ ดูว่าต้องขายได้อย่างน้อยวันละกี่ชาม

เปิดร้านอาหารมันอยู่ที่ี่ใจ ราคา ความสะอาด ความสด และก็ความอร่อย

ถ้าคุณได้ครบ แค่คิดก็น้ำลายไหล … ต่อให้ขายในซอกก็ยังมีคนมุดเข้าไปซื้อ

ดังนั้นคำถามที่สำคัญก็คือ “มันจำเป็นไหม” ต้องลงทุน 1 ล้าน เพื่อที่จะเปิดร้าน?

จากคุณ : Ivalice (Ivalice)
เขียนเมื่อ : 5 ต.ค. 55 01:19:09

#13

ต่อจากข้างบน

คำถาม “มันจำเป็นไหม” ที่ต้องเลือกที่ดินนี้ คงจะมีแค่เหตุผลเดียว คือ “ทำเล”

ติดถนนใหญ่ ทำเลดี ป้ายวางแล้วเห็นชัด เรียกลูกค้าง่าย หน้ากว้าง แบบนี้จะดี

ถ้าทำเลดี ลูกค้าเยอะ ความอร่อยจะทำให้ร้านคุณดังเร็วขึ้นเป็นกอง

ถ้าทำเลดี ลูกค้าเยอะ แต่ไม่อร่อย ลูกค้าก็หนีเร็วไฟแล่บเหมือนกัน

แต่ถ้าทำเลพอได้ ลูกค้าปานกลาง ทำอร่อย มันก็ไปได้ครับ

จากคุณ : Ivalice (Ivalice)
เขียนเมื่อ : 5 ต.ค. 55 01:24:56

#14

ได้เวลาเอาน้ำออกจากแก้วแล้วล่ะครับ
สำรองเงินส่วนนึงเผื่อไว้ด้วย เดี๋ยวจะลุกลำบาก

จากคุณ : วายุหมุน
เขียนเมื่อ : 5 ต.ค. 55 01:36:05

#15

คุณIvalice ถามถึงความจำเป็นทีี่ต้องใช้เงินลงทุน 1 ล้านบาท เอาตามความเป็นจริงแล้ว ถ้าระยะสั้น ๆ ดิฉันเองก้คิดว่าไม่จำเป็นขนาดนั้น ถ้าจะทำแบบแค่พอมีที่ขายได้ เช่น เช่าที่ ปรับที่นิดหน่อย เอาเต้นท์มากาง นำโต๊ะมาวาง เปิดขายได้ ทำแบบนี้มันไม่ใช่ตัวดิฉันอีก ดิฉันเอาความรุ้สึกตัวเองเป็นหลัก เวลาไปทานอาหารที่ใหนก็ตาม จะไม่มีความสุขเลยต่อให้อาหารอร่อยแค่ใหนก็ตาม ถ้าร้านไม่สะอาด ไม่มีที่จอดรถ อันนี้ส่วนนึงที่คิดว่ามันจำเป็นสำหรับการลงทุน

ส่วนนึงดิฉันใฝ่ฝัน อยากมีร้านของตัวเอง ลูกค้ามาทานอาหารเสร็จ ซ์ื้ื้อขนมอร่อย ๆ กลับบ้าน ทุกวันนี้ทำขนมขาย รายได้ 30% เป็นของห้าง ถ้ามีหน้าร้านเป็นของตัวเอง คงจะดีไม่น้อย ในช่วงปีแรก คงใช้กลยุทธ์ ตีป่าล้อมเมือง นำสินค้าจัดรายการกับห้างไปก่อน แนะนำลูกค้า บอกทำเลที่ตั้งได้เต็มปาก….คิดแล้วมีความสุข
เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ดิฉันเคยมาตั้งกระทู้ขอความเห็นแบบนี้แหละ ก่อนลงมือทำขนมขาย แล้วดิฉันก็ได้รับความรู้ คำแนะนำมากมาย นำไปปรับใช้กับสินค้าของตัวเอง จะบอกว่า เมื่อก่อน มีเงินทุนแค่ 50,000 บาทเท่านั้นค่ะ

คุณ วายุหมุน คะดิฉันไม่เข้าใจคำว่า “ได้เวลาเอาน้ำออกจากแก้วแล้วล่ะครับ” 55+ แอบโง่

วันนี้เข้ามาขอบคุณสำหรับคำแนะนำต่าง ๆ จากพี่ ๆ เพื่อน ๆ ห้องสีลม จะนำข้อคิด คำแนะนำไปปรับใช้ในธุรกิจ สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าใครจะห้ามหรือทัดทานยังไงก็คงไม่เชื่อ ด้วยความที่มั่นใจในตัวเองต้องลงมือทำซะก่อน เจ็บไม่เป็นไรค่ะ ถ้าเจ๊งก็กลับไปรับจ้างทำบัญชีเหมือนเดิม (งานที่แสนจะน่าเบื่อ)

จากคุณ : 2littlekids
เขียนเมื่อ : 5 ต.ค. 55 10:56:31

#16

ผมเปรียบคุณเหมือน น้ำเต็มแก้วน่ะครับ ใครพูดยังไงก็ไม่ฟังหรอก
น้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือขวาง ในเมื่อห้ามไม่ได้ ผมบอกได้แต่เพียงว่าสำรองเงินเผื่อไว้ด้วย ด้วยความเป็นห่วง

ถ้าคุณสังเกตดีๆนะครับ ทุกคห. จะมุ่งไปที่

1.ทำไมต้องลงทุนถึง 1 ล้าน แล้วเค้าจะเตือนเรื่อง business plan/การคำนวณต้นทุน
fix costของคุณอย่างน้อยๆนะครับ คือ 1หมื่นเป็นค่าเช่า

สมมติตั้งราคาขายที่ 40 บาท กำไรต่อชาม20
คุณต้องขายได้อย่างน้อย 10000/20 = 500 ชามต่อเดือน
วันละประมาณ 500/30 = 17 ชาม

อันนี้คือคุ้มทุนค่าเช่าพออยู่ได้ แต่ยังไม่นับการคืนทุนของการลงทุนร้านไป 1 ล้านบาท
สมมติจะคืนทุนค่าตั้งร้าน เดือนละ 10,000 บาท ใช้เวลาคืนทุนเกือบ 10ปี เพื่อคืนทุนร้าน
จ้างพนักงาน 4 คน คนละ 10,000 แบ่งเป็น คนทำก๋วยเตี๋ยว, ผู้ช่วย, คนเสิร์ฟ, คนล้างจาน
ที่ต้องจ่าย ทั้งหมด เดือนละ 60,000บาท ต่อเดือนคร่าวๆนะครับ คิดว่าน่่าจะมีจิปาถะอีก
เท่ากับว่าต้องขายอย่างน้อยวันละ 17*6 = 102 ชามต่อวัน เปิดวันละ 8 ชม.
ชม.ละ 102/8= 13ชาม

ยังมีเรื่องภาษีอีกนะครับ เมื่อคุณตั้งร้านแล้วอย่างน้อยต้องเสียค่า ภาษีโรงเรือนและที่ดิน ไม่แน่ใจว่าตกลงกับเจ้าของที่ว่ายังไง ใครเป็นคนจ่าย

2.อีกเรื่องคือ เรื่องรสชาติ เนื่องจากคุณบอกเองว่าไม่มีexpด้านนี้ คุณมั่นใจได้ไงว่าจะอร่อย
คนอื่นๆเลยแนะนำว่าตั้งเป็นเล็กๆก่อน แล้วค่อยขยับขยาย ไม่งั้นเงินจะจม เพราะคนไทยไม่เน้นร้านสวยงามมาก เน้นอร่อยและถูก

3.ผมคิดเอง คุณน่าจะมีปัญหาด้านการจัดการ เพราะ ขนาดส่งสินค้าให้กับห้่างยังมีปัญหา ร้านก๋วยเตี๋ยวยิ่งกว่านั้นเยอะ

4.คุณใช้เงินเป็นตัวตั้ง ไม่ได้ใช้ฝีมือเป็นตัวตั้ง ต่างจากงานขนมคุณนะครับ

5.คุณอีโก้ เพราะคุณคิดว่าคุณเคยตั้งต้นกับเงิน แค่40kทำขนมขายยังสำเร็จ ดังนั้นใครพูดอะไรก็ไม่ฟัง อันนี้แหละครับน่ากลัวสุด

ผมบอกว่าไปไม่รอดเพราะ ผมไม่เคยเห็นคนที่มีแนวคิดแบบนี้และมีความรู้ทางธุรกิจเท่านี้ไปรอด

ผมแนะนำนะครับ ให้คุณกลับมาทางสายเดิมดีกว่า ขายขนมไทยเหมือนเดิม เพิ่มช่องทางการขายในห้าง
ปรับระเบียบวินัยในตนเอง เพื่อลดค่าปรับ
ถ้าคุณคิดว่าหัางหัก GPมากไป คุณก็ออกไปขายเองด้วยส่วนนึง
เช่าพื้นที่ตามแหล่งตึกที่มีออฟฟิศ เช่าแบบเหมารายเดือน ซัก12ที่ ขายเดือนละที่ ถ้าขายดี ก็เพิ่มจุดขายอีก

จากคุณ : วายุหมุน
เขียนเมื่อ : 5 ต.ค. 55 16:34:46

#17

จขกท. คิดแต่ 0 กับ 1 ไม่เคยคิดถึงอะไรที่อยู่ตรงกลางบ้างหรอ?

เช่าห้องแถว เปิดร้านสามชั้น ขายของ พอขายดีค่อยขยาย น่าจะง่ายกว่าเยอะ

ทำไมต้องคิดถึง เต้นท์? กับ ร้านใหญ่เกินตัว ???

ญาติผมเปิดร้านอาหารทะเลอยู่ที่ภูเก็ต ยอดขายวันละ 3 แสน โดนเชิญไปแข่งเชฟกะทะเหล็ก ยังเริ่มจากร้านห้องแถวเลยครับ

จากคุณ : Ivalice (Ivalice)
เขียนเมื่อ : 6 ต.ค. 55 01:13:26

ที่มา : http://www.pantip.com